วันจันทร์ที่ 6 มีนาคม พ.ศ. 2560


ขนมชั้นเป็นขนมไทยโบราณที่จัดอยู่ใน
ขนมประเภทแข้น (กึ่งแห้งกึ่งเปียกหรือแข็ง)
ในอดีตนิยมใช้ขนมชั้นในงานฉลองยศ เพราะมีความหมายถึงลำดับชั้นยศถาบรรดาศักดิ์ คนโบราณนิยมทำกันถึง 9 ชั้น เพราะถือ
เคล็ดเสียงของเลข“9”ว่าจะได้“ก้าวหน้า”ใน หน้าที่การงานนอกจากนี้พระยาอนุมานราชธน “เสฐียรโกเศศ”ได้เขียนไว้ว่าขนมชั้นยังจัดอยู่ ในชุดของขนมแต่งงานซึ่งในพิธีขันหมาก เนื่องจากมีชื่อที่เป็นสิริมงคล

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น